Tìm hiểu vài nét về xuất sứ của shisha

Tìm hiểu vài nét về xuất sứ của shisha

Xuất sứ của shisha

Shisha (شيشة), lên đường trong khoảng chữ shīshe (شیشه) trong tiếng Ba Tư hay tuyến đường ống nước là 1 đồ vật sở hữu 1 hoặc phổ biến thân (thường làm cho bằng thủy tinh) dùng để hút thuốc lá, trong đó khói được lọc và làm lạnh bằng cách đi qua nước. lên đường từ Ấn Độ shisha đã trở nên nhiều, đặc biệt tại Trung Đông và dần dần được biết đến càng ngày càng rộng rãi ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á, Úc và Brasil.

Tên gọi

Tùy vào từng địa phương, shisha hay hookah thường được gọi bằng nhiều tên: tiếng Ả Rập gọi là Shisha (شيشة) hoặc Nargeela (نرجيلة) hoặc Argeela(أركيلةأرجيلة) và được dùng trong rất nhiều thế giới Ả Rập; Narguileh (thỉnh thoảng còn đọc là Argilah) là tên thường tiêu dùng ở Thổ Nhĩ Kỳ, ai Cập, Hy Lạp,Síp, Armenia, Azerbaijan, Li băng, Iraq, Jordan, và Syria. Narghile xuất phát từ chữ Ba Tư nārghile, mang nghĩa là cây dừa, trong khoảng này lại khởi hành từ chữ Phạn nārikela (नारिकेला), cho thấy lúc xưa shisha được làm trong khoảng vỏ dừa.

Tham khảo: gushisha.com

Lịch sử

Người ta vẫn chưa biết chính xác thời kì và nơi Shisha được sinh ra. Theo Cyril Elgood trong đó ko ghi nguồn tham khảo, người nghĩ ra thứ này là Hakim Abu’l-Fatḥ Gīlānī (mất năm 1588), 1 chưng sĩ người Ba Tư khiến cho việc tại cung điện của hoàng đế Mughal Akbar I (1542 – 1605). Sau lúc người châu Âu đưa thuốc lá vào Ấn Độ, Hakim, hậu duệ của Abdul-Qadir Gilani người tỉnh giấc Gilan, một thức giấc ở phía bắc Iran tới sinh sống tại Ấn Độ, rồi phát triển thành bác bỏ sĩ trong cung điện Mughal đã tỏ ra lo ngại lúc việc hút thuốc lá ngày một phổ biến trong giới quý tộc Ấn Độ, nên ông mường tưởng ra 1 hệ thống khiến cho cho khói phải đi qua nước để được “tinh lọc”. Gilani đã nghĩ ra ḡalyān sau khi Asad Beg, đại sứ của Bijapur, khuyến khích Akbar hút thuốc.Sau khi thiết bị mới này đã nhiều trong giới quý tộc, nó mau chóng trở thành biểu tượng của sang trọng của giới quý tộc và cận quý tộc. Ở phía bắc Ấn Độ, truyền thống này còn giữ trong cách thức dân tộc Jat, Bisnois, Rajput, v.v. tuy vậy, 1 bài thơ của thi sĩ Ba Tư Ahlī Šīrāzī (mất năm 1535) đã đề cập đến việc dùng ḡalyān (Falsafī, Semsār), cho nên với thể nó đã được sử dụng từ giai đoạn Vua Ṭahmāsp I (1514-1576). với vẻ như Abu’l-Fatḥ Gīlānī chỉ là người sở hữu công lăng xê ḡalyān, thứ đã được sử dụng ở Ba Tư, đến Ấn Độ.

Cấu trúc hoạt động thành phần

ví như ko nhắc ống dây, một bình shisha bao gồm 1 số thành phần, trong đấy với bốn thành phần quan trọng.

Chén

Hay còn được gọi là đầu shisha, chén đóng vai trò bình chứa, thường được khiến cho trong khoảng đất sét hoặc đá hoa, với tác dụng giữ than và thuốc lá trong quá trình hút. Người ta bỏ thuốc lá vào chén rồi được phủ 1 miếng giấy bạc với đục lỗ hoặc 1 màn bằng thủy tinh hay kim khí. Than hồng sẽ được đặt lên trên cùng, để sở hữu thể đốt thuốc lá mang nhiệt độ phù hợp. Cũng có biến thể trong phần đầu của shisha, trong đấy người ta tiêu dùng trái cây thay cho chén đất truyền thống. Trái cây được khoét rỗng ruột và đục lỗ để có được dạng hình và cấu trúc như vậy như chén đất, rồi bỏ thuốc vào giống như phương pháp trên. gần đây người ta cũng cải tiến dòng chén để giữ nước ép trong thuốc lá. Chén Tangiers Phunnel và Chén Sahara Vortex là 2 loại chén shisha cải tiến này.

Màn gió (Có hoặc không)

màn gió shisha là một tấm phủ đặt lên trên phần chén, sở hữu dạng lỗ khí. Nó ngăn gió không khiến cho tăng nhiệt độ của than, và ngăn tro và tàn than bay lên không khí xung quanh co. Nó hạn chế cháy vì làm cho cho than ko văng ra lúc có va chạm.

Vòi

Vòi là một ống dẻo dài cho phép hút khói từ xa, làm cho nguội trước khi hít vào. Phía đầu ống thường được bịt bằng một miếng hút bằng kim loại, gỗ, hoặc nhựa với hình dáng và màu sắc khác nhau. Có thể có một hoặc nhiều ống trong một bình shisha.

Than và miếng đệm

Thân bình shisha là một mẫu ống rỗng. Chén được gắn ở phía trên ống. đôi khi người ta gắn xô đá vào giữa thân và chén để khiến cho mát khói. Ở cuối là 1 ống hẹp được nhúng chìm trong nước. Nơi thân gắn sở hữu bình nước được hàn kín bằng 1 miếng đệm. sắp ấy có ít ra 2 mẫu lỗ thoát khí phía trên nước. Người ta với thể gắn vòi vào các lỗ này.

Van làm sạch (không băt buộc)

phổ thông shisha được trang bị 1 van làm sạch gắn với bình nước nối ra ngoài không khí để làm cho sạch khói cũ nằm trong bình lâu ngày. Van 1 chiều này thường là 1 hòn bi thuần tuý bịt lỗ bằng sức nặng và sẽ mở ra giả dụ người ta thổi vào vòi.

Bình nước

Thân bình shisha nằm trên 1 bình nước. Đầu dưới của ống thân nằm dưới mặt nước. Khói được truyền qua thân và khỏi đầu dưới, tạo thành bọt trong nước. khiến như vậy sẽ khiến mát và làm ẩm khói. Người ta thường tiêu dùng nước trái cây đổ thêm vào nước hoặc thay hoàn toàn nước. 1 miếng trái cây, lá bạc hà, và đá viên cũng mang thể bỏ thêm vào.

Đĩa

1 chiếc đĩa hoặc khay tàn thuốc nằm ngay phía dưới chén để hứng tàn rơi khỏi than.

Vành đai

vòng đai trong bình shisha thường được gắn giữa chén và thân, giữa miếng đệm thân và bình nước và giữa thân sở hữu vòi. Tác dụng của vành đâi, tuy không đề xuất, nhưng để giúp hàn chặt những đoạn nối giữa các phòng ban, giúp làm cho giảm lượng khí đưa vào và làm nâng cao lượng khói hít vô.

Miếng khuếch tán (có thể có hoặc không)

Miếng khuếch tán là 1 trang bị bằng nhựa nhỏ sở hữu đục lỗ nối với cuối ống. Phần này được nhúng hoàn toàn trong nước, nên tác dụng của nó là phá tan vỡ bọt khí tạo ra trong công đoạn lọc khói, làm cho khói sạch hơn và bớt tiếng lọc bọc. Nó được sử dụng trong những shisha đẳng cấp để hút kiểu thượng hạng và không phải là trang bị bắt buộc.

Xem thêm: thuốc shisha

Cách hoạt động

Người ta đổ nước vào bình ở phía dưới shisha để ống thân đã gắn chặt ngập trong nước khoảng vài phân. Nước càng sâu thì lực hút lúc dùng càng phải lớn. Thuốc lá được bỏ vào trong chén đặt ở đầu shisha và than hồng đặt trên đầu thuốc lá. 1 số nền văn hóa phủ chén bằng một miếng thiếc hoặc màn kim loại để ngăn bí quyết than với thuốc, khiến cho tối thiểu lượng tro than lẫn trong khói. phương pháp này cũng giúp bớt nóng độ đốt thuốc, để hạn chế làm cháy thuốc trực tiếp. lúc người ta hút vòi, khí được đẩy qua cục than và vào trong chén đựng thuốc. không khí nóng do than tỏa ra sẽ làm cho bốc hơi (chứ không cháy) thuốc lá, tạo ra khói, rồi được truyền xuống ống thân để đi vào nước trong bình. Khí sẽ tạo ra bọt, mất nhiệt, và tràn lên phần trên của bình, nơi mang gắn vòi. lúc người ta hút vòi, khói sẽ đi vào phổi, và sự đổi thay áp suất trong bình sẽ lại kéo khí vào than, tiếp diễn thời kỳ. giả dụ thuốc shisha được đốt và tạo ra khói nhưng không ai hút trong thời gian dài, khói bên trong bình nước sẽ được coi là “cũ” và không ngon nữa. Khói cũ sẽ được đẩy ra ngoài qua van khiến cho sạch, giả dụ có.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *